ตามรอยพ่อแบบพอเพียง หนุ่มชาวเลย ทำสวนเกษตรแบบผสมผสาน ตามรอยพ่อ 4 ปี ปลดหนี้หมด 7 ล้าน

22 กุมภาพันธ์ 2019 | Slide, ข่าวเด่น

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าหลายๆคนมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมกันเยอะขึ้น ซึ่งเกษตรกรรมเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆคนในยุคนี้ หลายคนเบื่องาน เบื่อความวุ่นวาย จึงอยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หลังจากใช้ชีวิตในเมืองกรุงหลายปี พอจบก็หันหลังให้กรุงมุ่งสู่บ้านเกิด หางานที่รักทำ

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับคุณเฉลิมชัย อินทรชัยศรี เกษตรกรดีเด่น เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามรอยพ่อ ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 บ้านโคกใหญ่ ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย จากเกษตรกร ล้มเหลว เป็นเกษตรกร ดีเด่น พลิกผืนดินที่แห้งแล้ง กันดารให้เขียวขจี มากล้นด้วยผลผลิต ปลดหนี้ 7 ล้าน ภายใน 4 ปี

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ปี 2526 ตนมีที่ดิน 65 ไร่ เป็นมรดก ของพ่อแม่ 30 ปีที่แล้ว สภาพเป็นป่า แห้งแล้ง ดินไม่มีคุณภาพ ตนรับจ้าง ทำงานทั่วไป ไม่มีข้าวกิน ก็กินผัก ผลไม้ เมื่อเห็นพ่อค้าคนกลาง ขับรถผ่านหน้าบ้าน เปลี่ยนรถป้ายแดงทุกปี จึงคุยกับภรรยาว่า ทำอย่างไร จะให้ได้เหมือนเขา จากวันนั้นมา นั่งดูที่ดินของตนเอง ก่อนทำการขุดดินปลูกมะขามหวาน 100 ต้น มะม่วง 100 ต้น

ขุดบ่อน้ำไว้เก็บน้ำ เลี้ยงปลา ต่อมา มีโครงการ เกษตรทฤษฎีใหม่ ประกาศ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คิดว่านี่แหละใช่แล้ว จึงเริ่มทำตาม ส่วนกลางคืน ก็มานั่งอ่านตำรา หนังสือหาความรู้ การเกษตร ทำนา 15 ไร่ ปลูกข้าวเหนียวดำ ข้าวจ้าวมะลิ ขุดบ่อน้ำไว้ 8 บ่อ บ่อบาดาล 2 บ่อ ปลาที่ปล่อยตามธรรมชาติ ปลากินพืช ปลานิล ปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ เลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน ประมาณ 1,000 ตัว

เลี้ยงแบบธรรมชาติ ส่วนด้านบน ของพื้นที่ จะเป็นพืชผักสวนครัว โรงเพาะเห็ด ต้นไผ่ ไม้ผล ผักหวาน กล้วยหอมทอง มะขามหวาน ลำไย ส้ม มะนาว ต้นสัก กาแฟ จนประสบ ความสำเร็จ ใช้เวลา 4 ปี ปลดหนี้หมด7 ล้านบาท ปัจจุบัน ได้ตั้งเป็นศูนย์ ฝึกอาชีพชุมชน อำเภอหนองหิน ศูนย์เรียนรู้ เศรษฐกิจพอเพียง บ้านโคกใหญ่ รางวัลเกษตรกร ดีเด่นสาขา ไร่นาสวนผสม

ได้รางวัล คนดีแทนคุณแผ่นดิน ของศูนย์เกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การผลิตสินค้าเกษตร การทำไร่นา สวนผสม เปิดบริการ เกษตรกร ผู้สนใจเข้าร่วมอบรม เดือนละกว่า 500 คน สัปดาห์ละ 2 คณะ ด้วยการสนับสนุน ค่าใช้จ่ายจาก สำนักงานเกษตร และสหกรณ์จังหวัดเลย ส่วนการศึกษา นอกโรงเรียน จังหวัด ช่วยในด้าน การจัดนักเรียน นักศึกษาเข้ามาอบรม

“ทุกสิ่งทุกอย่างนี้ ถ้าไม่ใช่พระองค์ ชีวิตของผม และครอบครัว จะไม่มีวันนี้ ที่เพียงขายก้อนเห็ด ก็ได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 บาท และอีก 2,000 บาท จากการขายปุ๋ย เป็นรายได้หลัก จะขอสืบทอด แนวพระราชดำริ ของพระองค์ตลอดชีวิต และจะถ่ายทอดความรู้นี้ แก่ผู้สนใจ ขอถวายตัว ทำงานเป็นพระราชกุศล ตลอดไป”