ชีวิตที่ไม่ธรรมดา เปิดประวัติ”คุณสุมณี”ไฮโซหมื่นล้าน เจ้าของฉายา’ตุ๊กตาบาร์บี้เมืองไทย’

3 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น

สุมณี คุณะเกษม หรือ ไฮโซสุมณี ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่ทราบว่าเธอคือใคร? วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจของคุณสุมณี หรือเจ้าของฉายา “บาร์บี้เมืองไทย”

สุมณี คุณะเกษม หรือ ไฮโซสุมณี เป็นที่รู้จักในสังคมในฐานะผู้นิยมชมชอบการสะสมของเก่า,วัตถุโบราณ และด้วยความรักสวยรักงาม ทำให้การแต่งหน้าและการแต่งตัวของคุณสุมณีได้รับฉายาว่า “ตุ๊กตาบาร์บี้เมืองไทย” ในส่วนของการสะสมของเก่า เธอเป็นนักสะสมของเก่าจากทั่วโลก มูลค่าหลายพันล้านบาท ที่มีโครงการจะจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายใต้การบริหารงานของ มูลนิธิ “มณีมณฑ์ชา”

ซึ่งหลังจากมีข่าวใหญ่ว่าป่วยโรคร้ายเป็นมะเร็งในปีกมดลูก ระยะที่ 2 ก็รักษาตัวด้วยการทำคีโม “คุณสุมณี” ก็หยุดพักการพบปะสังสรรค์ไปพักรักษาตัวจากโรคมะเร็งอยู่ได้แป๊ปเดียว ก็ปรากฏตัวออกงานอีกครั้งในลุคสวยสง่ากว่าเดิม และได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้หายจากโรคมะเร็ง 100 เปอเซ็นต์ และสุขภาพแข็งแรงขึ้นเยอะแล้ว แต่หลายคนคงไม่ทราบว่า “ไฮโซสุมณี” มีเส้นทางชีวิตเป็นอย่างไร กว่าจะเป็นไฮโซพันล้าน และได้รับฉายา “ตุ๊กตาบาร์บี้เมืองไทย” จะมีเรื่องราวน่าสนใจขนาดไหนไปชมพร้อมๆกันเลย

“สุมณี คุณะเกษม” ไฮโซชื่อดังของเมืองไทยที่ใครหลายคนรู้จัก เธอเกิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันมีอายุ 82 ปี โดยเธอเป็นลูกสาวของ “พลตำรวจจัตวา ปราโมทย์” และ “คุณหญิงสุภัทรา จงเจริญ “ครอบครัวของเธอเป็นตระกูลที่เป็นเจ้าของที่ดินมากมาย มีทรัพย์สินหลายพันล้าน ต่อมาได้สมรสกับ “ดร.ประชา คุณะเกษม” อดีตเอกอัครราชทูต ประจำกระทรวงการต่างประเทศ มีลูกชาย 1 คน ชื่อ “วชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์”

“คุณสุมณี”จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย จากนั้นจึงได้ไปศึกษาต่อด้านการเรือน (Finishing School) ที่ Hatharop Castle ในมณฑลกลอสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ แล้วได้เข้าเรียนต่อที่ Chelsea School of Arts ในกรุงลอนดอน เธออาศัยอยู่ที่อังกฤษนานถึง 6 ปี จึงได้กลับมาอยู่กับคุณพ่อซึ่งในขณะนั้นเป็นเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไซง่อน ประเทศเวียดนาม ทำให้เธอมีโอกาสได้เรียนภาษาฝรั่งเศสที่นั่นอีก 2 ปี

หลังจากที่ย้ายกลับมาประเทศไทยได้สักระยะ คุณสุมณีก็ได้พบรักและสมรสกับ”คุณประชา คุณะเกษม” ซึ่งทั้งคู่เคยพบกันก่อนหน้านี้ที่ประเทศอังกฤษ โดยหลังจากแต่งงานเธอก็ได้มีโอกาสติดตามสามีซึ่งเป็นนักการทูตไปทำงานที่ต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เธอได้เห็นโลกกว้าง ได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา หลากหลายชนชั้นทางสังคม

และก็อย่างที่ทราบกันดีว่า”คุณสุมณี คุณะเกษม” เป็นคนที่ชอบสะสมโบราณวัตถุจากทุกยุคทุกสมัย โดยเธอมักเข้าร่วมประมูลของเก่าแก่จากทั่วทุกมุมโลก จนได้วัตถุล้ำค่ามาเก็บไว้ที่คฤหาสน์สุดหรู 8 ชั้น ย่านหลังสวน ซึ่งมีทั้งเครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ และข้าวของเครื่องใช้สำหรับตกแต่งบ้าน เช่น เครื่องปั้นดินเผาจากราชวงศ์หมิง โต๊ะของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ห้องน้ำทองคำอันหรูหรา และอื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่สามารถประเมินราคาได้ โดยในอนาคตเธอมีโครงการที่จะเปิดคฤหาสน์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “มณีมณฑ์ชา” เพื่อใช้เป็นที่เก็บคลังสมบัติของตระกูลนั่นเอง

แต่ด้วยความที่”คุณสุมณี”เป็นคนที่รักสวยรักงามมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตเป็นสาวและได้มาเป็นภริยาท่านทูตด้วยแล้ว ทำให้เธอต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องของรูปร่าง หน้าตา ซึ่งเธอก็ยอมรับว่าได้ไปทำศัลยกรรมเพิ่มเติมเพื่อให้ตัวเองสวยดูดียิ่งขึ้น บวกกับการแต่งหน้าด้วยเมคอัพจัดเต็ม พร้อมกับเปลี่ยนทรงผมเกือบทุกวัน จนหลัง ๆ เธอเริ่มกลัวผมเสีย จึงได้เปลี่ยนมาเป็นการใส่วิกผมบลอนด์แทน ซึ่งนั่นถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่จดจำ และทำให้ใครหลายคนต่างก็เรียกเธอว่า “บาร์บี้เมืองไทย”

อย่างที่เห็นกันว่า”คุณสุมณี”เป็นอีกหนึ่งเซเลบริตี้ที่แต่งตัวเก่งมาก ไม่ว่าเธอจะย่างกรายไปออกงานสังคมที่ไหนก็ย่อมเห็นเธอในเสื้อผ้าสวยงามอลังการ ฝีมือตัดเย็บชั้นเยี่ยมจากสไตลิสต์และดีไซเนอร์ผู้มากความสามารถและประสบการณ์ เป็นแฟชั่นที่มีความหรูหราและไฮโซแบบฉบับสุมณีที่ใครก็ไม่สามารถเทียบได้เลยจริงๆ

ไม่เพียงแต่”คุณสุมณี”จะรักสวยรักงามและชอบแต่งตัวแล้ว เธอยังชอบการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง โดยมักนัดรับประทานอาหาร หรือจัดปาร์ตี้เต้นรำที่คฤหาสน์ส่วนตัวของเธอ โดยในเวลาว่างคุณสุมณีก็มักเต้นรำเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทำให้เหงื่อออก รู้สึกสดชื่น และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ทำให้เธอรู้สึกเพลิดเพลิน ผ่อนคลายและมีความสุขมาก ๆ อีกด้วย

หากให้ลองบอกอายุของ”คุณสุมณี” คงไม่มีใครเชื่อแน่ๆ ว่าไฮโซสาวคนนี้จะมีอายุ 82 ปีแล้ว แต่ว่ายังดูอ่อนเยาว์ราวกับสาวอายุ 30 ต้น ๆ โอ้โห… ถือว่าเป็นคนที่ดูแลตัวเองได้ดีมาก ๆ แม้ว่าในช่วงต้นปี พ.ศ. 2560 เธอจะป่วยเป็นมะเร็งปีกมดลูก แต่ก็ได้ทำการรักษาด้วยคีโมไปทั้งหมด 6 ครั้ง จนตอนนี้เธอได้หายขาดจากการเป็นมะเร็งแล้ว กลับมาสวยสดใสเป็นปกติเหมือนเดิม ซึ่งเคล็ดลับความสวยอมตะของเธอหลังจากนี้ ก็คือการใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น เน้นกินผัก-ผลไม้ และพืชสมุนไพรให้มาก กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ไม่กินอาหารรสจัด งดพวกน้ำมันปาล์มและผงชูรส ดื่มน้ำมาก ๆ หมั่นทาครีมบำรุงผิว และออกกำลังกายเมื่อมีเวลาว่าง